Huyện Hiệp Đức hội nghị tổng kết sản xuất nông nghiệp năm 2019, triển khai kế hoạch sản xuất nông nghiệp năm 2020

Ngày 21/11/2019, UBND huyện Hiệp Đức tổ chức hội nghị tổng kết sản xuất nông nghiệp 2019, bàn kế hoạch, phương hướng nhiệm vụ sản xuất nông nghiệp năm 2020; Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện - Nguyễn Văn Nam chủ trì hội nghị.

Qua báo cáo tổng kết cho thấy, năm 2019 sản xuất nông nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, thời tiết bất lợi đầu vụ Đông Xuân 2018-2019 có không khí lạnh gây ra mưa vừa, mưa to từ ngày 8/12-11/12/2018; Vụ Hè Thu 2019 từ tháng 5-7/2019 thời tiết nắng nóng đã xảy ra hạn hán, dịch bệnh xảy ra trên một số cây trồng (ngô, đậu) và trên đàn lợn ( LMLM, dịch tả lợn Châu Phi) khó kiểm soát. Bên cạnh đó, giá cả một số sản phẩm, hàng hóa nông nghiệp không ổn định đã ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình chỉ đạo sản xuất và đời sống nhân dân.

Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo, điều hành của chính quyền sự phối hợp của các ban ngành, cùng với sự vào cuộc của người dân, sản xuất nông nghiệp đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Giá trị sản xuất nông nghiệp toàn ngành ước đạt 490 tỷ đồng, đạt 102,25 % KH, tăng 0,166 % so với năm 2018; trong đó: Giá trị sản xuất nông nghiệp 323,6 tỷ đồng, Lâm nghiệp 158,6 tỷ đồng, Thủy sản: 7,8 tỷ đồng. Tổng sản lượng lương thực (có hạt): 13.252 tấn, đạt 90,64 % KH. Chăn nuôi,  đàn bò 9.700 con, đạt 100,01 % KH; trong đó, bò lai 8.448 con, chiếm 87,12 % so với tổng đàn; đàn lợn hơn 14.000 con, đạt 101,4 %. Tổ chức Hội nghị tổng kết công tác PCTT&TKCN năm 2018, triển khai nhiệm vụ PCTT&TKCN năm 2019. Thu quỹ phòng chống thiên tai đến tháng 11/2019 được hơn 214,84 triệu đồng. Chương trình xây dựng nông thôn mới, đến nay bình quân toàn huyện là 14,45 tiêu chí/xã, không có xã dưới 8 tiêu chí; theo kết quả thẩm tra của huyện 02 xã Bình Sơn, Hiệp Hòa đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới; Bình quân tiêu chí khu dân cư kiểu mẫu đạt 5,89 tiêu chí/khu (9 khu); tổng nguồn vốn 42,69 tỷ đồng. Về kinh tế hợp tác, đến nay có 11 HTX đang hoạt động tốt; nhìn chung các HTX hoạt động theo hướng đa ngành, mỗi HTX có từ 3 đến 4 ngành nghề, dịch vụ sản xuất kinh doanh…Hội nghị cũng đã bàn bạc đề ra 4 nhóm chỉ tiêu chính và 6 nhóm giải pháp triển khai thực hiện nhiệm vụ sản xuất năm 2020.

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện yêu cầu: UBND các xã, thị trấn khẩn trương tổ chức Hội nghị tổng kết sản xuất nông nghiệp năm 2019, xây dựng kế hoạch sản xuất nông nghiệp năm 2020 gắn với thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững năm 2020. Thực hiện tốt công tác xây dựng nông thôn mới. Đối với cây lúa, tích cực chỉ đạo thời vụ, cơ cấu giống theo khuyến cáo, sử dụng hạt giống có chất lượng; Tập trung chỉ đạo vệ sinh đồng ruộng, đắp bờ giữ nước để hoai mục chất hữu cơ, diệt sạch cỏ dại, các mầm mống sâu bệnh; bố trí gieo sạ tập trung, gắn với những giống có cùng TGST cho từng cánh đồng, huy động nhân dân nạo vét, tu sửa kênh mương đảm bảo nước tưới thông suốt trong vụ; tổ chức ”ra quân diệt chuột, ốc bưu vàng” ngay từ đầu vụ, sử dụng nước tiết kiệm và đề phòng hạn cuối vụ. Có kế hoạch dự phòng giống ngắn ngày để đề phòng bão lũ xảy ra gây thiệt hại đầu vụ. Đồng thời, củng cố, kiện toàn Ban chỉ đạo sản xuất nông nghiệp của địa phương mình do CT hoặc PCT UBND xã, thị trấn làm Trưởng ban và các ngành, Hội đoàn thể ở xã, thị trấn làm thành viên để thực hiện nhiệm vụ;

Ngành nông nghiệp, chủ động xây dựng các phương án và giải pháp kỹ thuật cụ thể để tổ chức tập huấn kỹ thuật cho nông dân, xây dựng mô hình trình diễn phát triển các loại cây, con giống mới có hiệu quả; Hướng dẫn nông dân chuyển đổi các chân đất sản xuất lúa, màu năng suất thấp, kém hiệu quả sang trồng các loại cây trồng khác có hiệu quả cao hơn;  xây dựng và triển khai thực hiện các mô hình khuyến nông, khuyến lâm phù hợp với tình hình sản xuất của từng vùng; Tăng cường công tác tập huấn, phổ biến kỹ thuật trong sản xuất và biện pháp phòng, trị bệnh hại trên cây trồng. Phối hợp với UBND các xã, thị trấn theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh  đnà vật nuôi để có biện pháp xử lý kịp thời; thực hiện tốt công tác tiêm vắc xin phòng dịch theo kế hoạch và kiểm soát chặt chẽ giết mổ để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Hướng dẫn lịch thời vụ, cơ cấu giống một số cây trồng chính sản xuất trong vụ Đông Xuân 2019- 2020 để nông dân nắm chắc lịch thời vụ, cơ cấu giống, giải pháp kỹ thuật và các diễn biến thời tiết nhằm đảm bảo sản xuất được an toàn; đồng thời, kiểm tra, đôn đốc UBND các xã, thị trấn và các ngành có liên quan triển khai thực hiện tốt các biện pháp đã đề ra, tổng hợp báo cáo kết quả cho UBND huyện để có hướng chỉ đạo được kịp thời./.

VP